Dây dẫn đồng hay nhôm tốt nhất?

 Các loại dây dẫn hiện nay được sản xuất chủ yếu từ đồng, nhôm, thép. Trong các kim loại dẫn điện tốt nhất, đồng đứng vị trí số 2 sau đó đến nhôm.

Dây dẫn đồng hay nhôm tốt nhất?

Rất nhiều người có thắc mắc rằng vì sao dây đồng dẫn điện tốt hơn dây nhôm? Mà dây dẫn bằng nhôm lại được sử dụng nhiều hơn đồng?

Các loại dây dẫn hiện nay được sản xuất chủ yếu từ đồng, nhôm, thép. Trong các kim loại dẫn điện tốt nhất, đồng đứng vị trí số 2 sau đó đến nhôm. Nhưng trong ứng dụng thực tế người ta phải xét đến ưu điểm và nhược điểm trong từng trường hợp. Và điều kiện cho phép để sử dụng cho hợp lý.

Để có câu trả lời thỏa đáng nhất hãy cùng MHD tìm hiểu qua bài viết sau đây:

  1. Đặc điểm của nhôm là dây dẫn điện cao thế

Để đảm bảo an toàn trong quá trình truyền tải điện năng hay thông tin, dây dẫn điện cao thế thường cách mặt đất rất xa. Quy định về hành lang an toàn lưới điện quy định khoảng cách an toàn trong khoảng 4 – 18m.

Theo thực tế đồng có khả năng dẫn điện cao, chỉ đứng sau kim loại số 1 là bạc. Thực nghiệm cho thấy, dây dẫn đồng có điện trở suất nhỏ, do đó, ít hao phí điện năng. Đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy, đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng.

Nhôm có độ dẫn điện bằng 2/3 đồng. Tuy nhiên, lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng, rẻ và bền vững ít bị ăn mòn trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu dễ kiếm hơn, nước ta cũng có khá nhiều quặng boxit.

Dây đồng dẫn điện tốt hơn dây nhôm vì sao?

Ưu điểm:

Dây đồng có điện trở suất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó hao tổn về điện năng nhỏ. Đồng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng. Dây nhôm dẫn điện bằng 2/3 đồng nhưng lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng. Rẻ và bền vững ít bị ăn mòn trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu dễ kiếm hơn, nước ta cũng có khá nhiều quặng boxit.

Tham khảo: Kìm cắt cáp

Nhược điểm:

Đồng là vật liệu quá mang tính chất hàng chiến lược. Nên việc sử dụng đồng rất hạn chế, giá đồng khá cao. Dây đồng khá nặng nếu sử dụng làm dây dẫn đường dài sẽ phải sử dụng các cột điện to hơn.Dây nhôm rất khó hàn nên các mối hàn bằng nhôm thường không bền, dây nhôm dễ bị đứt khi kéo. Vì vậy người ta thường làm dây nhôm có lõi thép ở giữa để tăng độ bền cho các đường dây điện trên cao.

Giải pháp khắc phục cho dây dẫn nhôm:

Nhôm là loại kim loại rất khó hàn và mối hàn của nó cũng không thể vững chắc lâu dài được. Nhôm dùng làm dây dẫn điện phải có độ tinh khiết tới 99,5%. Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng vô cùng lớn đến điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó. Bên cạnh đó, độ bền kéo của nhôm cũng kém. Độ bền kéo của nhôm cứng chỉ bằng 160 N/m², còn nhôm mềm là 80 N/mm².

Để tăng cao độ bền cho dây dẫn điện bằng nhôm trần, dây nhôm lõi thép ra đời. Cấu tạo của nó gồm 2 phần. Ở giữa lõi chịu kéo làm bằng sợi thép. Ở ngoài là vỏ dẫn điện được bện bằng các sợi dây nhôm. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng cũng như không thể tránh khỏi sự hỏng hóc, đứt gãy dây điện ngoài ý muốn nên người ta đã tìm ra và cải cách cách nối dây đồng với dây nhôm. Kỹ thuật nước ta hiện nay nói chung đã giải quyết khá cơ bản khó khăn trong việc tạo mối nối đồng – nhôm và sản xuất được hàng loạt mặt hàng này.

Tuy nhiên, mặc dù vấn đề mối nối đã được giải quyết nhưng chất lượng thực sự vẫn chưa đạt tiêu chuẩn như kỳ vọng. Dây nhôm dùng trong điện lực có thể hợp lý, nhưng để sử dụng trong sinh hoạt đời sống thì vẫn chưa đạt được yêu cầu. Vì vậy, đối với các sản phẩm yêu cầu cao về chất lượng, tất cả đều được sản xuất bằng dây đồng.

Mua dây điện tại MHD

Quý khách hàng cần nguyên vật liệu để phục vụ cho đơn hàng của mình có thể liên hệ chúng tôi theo Hotline: 0902.552.114 để được tư vấn và mua hàng.

Tại đây chúng tôi có đầy đủ các mã dây điện theo yêu cầu và các loại kích thước với:

  • Giá thành hợp lý nhất thị trường
  • Nguồn hàng sẵn lớn
  • Giao hàng nhanh chóng
  • Dịch vụ tận tâm
  • Thanh toán đa dạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khuyến mãi Tin tức Về chúng tôi MHD