Các tiêu chuẩn của đầu cos điện chất lượng

Đầu cos điện là một chi tiết rất quan trọng trong ngành điện, được dùng để đấu nối dây điện với đầu cực của thiết bị. Có rất nhiêu tên gọi của đầu cos điện như đầu cosse, đầu cốt điện, đầu nối điện, cable lug, terminal cable…  Đầu cos điện tốt mới đảm bảo việc truyền dẫn điện được thông suốt, giảm thiểu tổn hao phát nhiệt trong quá trình vận hành. Vậy đâu là các tiêu chuẩn thể mà một đầu cos chất lượng cần đáp ứng? Bài viết hôm nay sẽ nói đến các tiêu chuẩn của một đầu cos điện chất lượng.

Trong thời buổi hiện đại hóa, các công nghệ ngày càng tiên tiến, trang thiết bị ngày càng hiện đại, các tiêu chuẩn của đầu cos chất lượng cũng được nâng lên rất cao nhằm đảm bảo độ tiếp xúc tốt nhất giữa dây điện và đầu cực thiết bị, đảm bảo chất lượng truyền dẫn tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Tiêu chuẩn về mặt cấu tạo của đầu cos điện chất lượng

Các đầu cos hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trên thế giới để kết nối phần lõi đồng của dây dẫn và bản cực thiết bị. Tiết diện mặt cắt của đầu cos điện có thể lên đến 1.510,00mm2. Các đầu cos được làm từ những kim loại màu nguyên chất như đồng, nhôm với độ tinh khiết đến 99.95% hoặc đồng pha nhôm. Đầu cos điện có thể hoạt động tốt và vẫn đảm bảo đặc tính dẫn điện tốt trong điều kiện nhiệt độ từ -55 độ C đến 150 độ C.

Tiêu chuẩn đầu cốt tuân theo tiêu chuẩn ruột dẫn dây cáp điện, cụ thể là tiêu chuẩn Quốc tế là IEC 60228:2004 tương đương với tiêu chuẩn quốc gia là TCVN 6612:2007. Tiêu chuẩn quy định đặc tính kỹ thuật của một dây dẫn (dây cáp điện) năm trong phạm vi từ 0.5 mm2 đến 2 500 mm2. Đầu cos điện cũng là một phần của dây dẫn đảm bảo các thông số áp dụng dây cáp điện. Nó được chia làm 4 cấp: 1,2,5 và 6. Cấp 1 và cấp 2 được dùng cho cáp trong hệ thống lắp đặt cố định. Cấp 5 và 6 được dùng cho cáp và dây mềm nhưng cũng có thể sử dụng cho hệ thống lắp đặt cố định.

  • Cấp 1: ruột dẫn một sợi đặc.
  • Cấp 2: ruột dẫn bện.
  • Cấp 5: ruột dẫn mềm.
  • Cấp 6: ruột dẫn mềm nhưng mềm hơn ruột dẫn cấp 5.

Ngoài thông số về tiết điện cáp điện, kích thước của các lỗ bắt bulong, vít trên đầu cos thì mỗi nhà sản xuất sẽ có bổ xung tiêu chuẩn kích thươc của riêng mình. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ các thông số để lựa chọn được sản phẩm đúng và tiết kiện nhất.

Tiêu chuẩn về thiết kế của đầu cos điện

Tiêu chuẩn của đầu cos về mặt thiết kế sẽ có 3 độ cứng khác nhau. Một là các phần thuộc mặt tiếp xúc được thiết kế với độ cứng cao nhất mang lại các việc nối được an toàn nhiều hơn và phù hợp với các quy chuẩn của quốc tế về việc nối tủ điện.

Hai là các phần tâm của đầu cos được thiết kế với tiêu chuẩn lõm vào, điều này sẽ giúp cho việc bấm cos được làm một cách chính xác hơn và thẩm mỹ hơn.

Ba là phần thân của đầu cos được thiết kế với tiêu chuẩn mềm hơn giúp cho người bấm cos được dễ dàng hơn, phần bên trong của thân cos được thiết kế với một tiêu chuẩn có hình phễu nên có thể chèn thêm dây điện một cách dễ dàng và không cần phải thêm động tác xoắn dây làm cho các thao tác được nhanh hơn khi nối các đầu lại với nhau.

Tiêu chuẩn về chất liệu của đầu cos điện

Đầu cos điện hiện nay đã được đúc dày hơn để tạo thêm phần an toàn cho người sử dụng, ngoài ra, đầu có còn không bị gỉ sét, chịu được tốt trong các môi trường, chống được các hiện tượng bị oxy hóa trong các đầu nối, làm cho sản phẩm bền bỉ và luôn an toàn trong mọi thời gian sử dụng.

Sau đây là một sản phẩm đáp ứng được tất các tiêu chuẩn chất lượng trên và đã đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay:

Sản phẩm đầu cos chất lượng cao MHD, xuất xứ Việt Nam. Sản phẩm có sự bóng bẩy, tinh tế, sắc nét trên từng góc cạnh sản phẩm cũng như ký mã hiệu rất là rõ ràng. thông tin trên sản phẩm có đầy đủ. Như là các thông tin về:

  • Tên nhà sản xuất
  • Kích thước sản phẩm sử dụng cho dây điện tiết diện bao nhiêu, sử dụng với bulong hay là vít loại nào ?
  • Khi tiến hành gia công thì sử dụng hàm ép bao nhiêu ?
  • Ngoài ra, có thể lấy mẫu và sử dụng ép thử để kiểm tra chất lượng

Một số loại đầu nối dây điện phổ biến hiện nay

Đầu cốt tròn trần / Non-Insulated Terminal ring type

Đầu cốt dẹt trần / Non-Insulated Blade Terminal

Đầu cốt chữ Y trần / Non-Insulated Terminal fork type

Đầu cốt bích 1 lỗ / Tubular Cable Lugs,One Hole, Round Compressed Type-CP

Đầu cốt bích 2 lỗ / Tubular Cable Lugs,Two Hole, Round Compressed Type-CP

Đầu cốt tròn bọc nhựa / Insulated Terminal Type – PT (R)

Đầu cốt chữ Y bọc nhựa / Insulated Terminal Type – PG (F)

Đầu cốt cắm bọc nhựa / Insulated Terminal Type – PG (B)

Đầu cốt pin bọc nhựa / Insulated Terminal Type – PG (P)

Đầu bọc (đầu bop) cách điện/ Terminal cap

VIDEO: Bí quyết để chọn được đầu cos điện chính hãng chất lượng tốt trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khuyến mãi Tin tức Về chúng tôi MHD